CSA STAR TIER Thailand e-Government Thailand e-Government Twitter เสนอแนะ ขนาดอักษร

KM บนเขตบางพลัด การจัดการที่มีประสิทธิภาพ

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2557 06:37:21
6133 อ่าน

วันนี้มีอันต้องไปเขตบางพลัดเพื่อทำบัตรประชาชน  หลังจากออกมาเป็นประชาชนได้ร่วมหกเดือน  คงจะสงสัยว่าแล้วผมไปมุดอยู่ที่ไหนมาถึงไม่มีบัตร  ขอเรียนว่าการเป็นอาชีพทหารไม่ต้องใช้บัตรประชาชน  ใช้บัตรทหารได้ครับ  แต่ผมก็ไปทำบัตรประชาชนเอาไว้ล่วงหน้ามาหลายปีแล้ว

ที่มาวันนี้นั้นต้องทำบัตรใหม่  เพราะเปลี่ยนทะเบียนบ้านเดิมเคยอยู่คอนโด  ลูกเมียเขาย้ายไปหมดแล้วจึงต้องย้ายตามมา  การจะทำทะเบียนบ้านและบัตรประจำตัวให้มีที่อยู่ตรงกันเป็นสิ่งดีแถมยังปลอดภัย  เดี๋ยวใครจะว่าไปมีบ้านเล็กบ้านใหญ่  ที่จริงว่าไปแล้วผมไม่ค่อยชอบบ้านใหญ่  แต่อยากมีบ้านเล็กเยอะๆ  เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ  ขอโทษผู้ไม่หวังดีต่อผมอย่าคิดไปไกล  และลึกมากกว่านี้  ผมเพียงอยากมีที่พักผ่อนหลายๆที่เช่นหมู่บ้านของครูบาปะไร  ไปจองไว้หนึ่งหลังแล้ว

การทำบัตรวันนี้เจ้าหน้าที่ต้อนรับดีมาก  เริ่มจากประชาสัมพันธ์ถามว่าทำอะไร  ผมบอกทำบัตรเขาบอกยังไม่หมดอายุมาทำทำไม ผมเรียนเขาไปว่าเพราะเปลี่ยนที่อยู่  เขาบอกว่าเดือนหน้าก็จะมีการทำสมาร์ทการ์ดแล้ว  ความที่ผมไม่เชื่อระบบราชการไทย  บอกเดือนหน้าอาจเป็นปีหน้า  บอกปีหน้าอาจเป็นปีโน้น  บอกว่าชาตินี้อาจจะเป็นชาติหน้าก็ได้  ถือคติหยิบเบี้ยใกล้มือก่อน  บอกเอาเถอะขอทำก่อน

พนักงานกดเบอร์คิวมาให้ผม  แถมตามมาส่งที่เก้าอี้นั่งรอคิว  จนทำให้ผมไม่มั่นใจในตัวเอง  ว่านี่วิถีชีวิตปกติของเขา  หรือสภาพของเราทำให้เขาต้องทำอย่างนี้  เพราะผมแต่งซะสุดหล่อล่อเนคไทด์  ใส่สูทดำเทห์อย่าบอกใครเชียว  เขาเลยรับเราดี  หรือว่าเขามองเห็นเราเป็นคนแก่สูงอายุที่น่าทนุถนอม  จึงยอมมาต้อนรับ  แต่ดูๆเขาก็รับดีกันทุกคนที่มารับบริการ

ผมนั่งรอเพียงสามนาทีเขาก็เรียกเบอร์  ถามผมว่าจะใช้นายหรือใช้ยศ  ผมตอบแบบไม่ต้องลังเลว่าใช้นายครับ(ผมเบื่อยศบนบ่าขี้เกียรติแบกแล้ว)  ถามสมรสหรือไม่  ทำอะไร  ยังไม่ทันตอบเขา  เขาบอกว่าเป็นนักวิชาการใช่ใหม  โอ้โหดีใจมาก  บอกใช่ครับ  ที่จริงเรามันนักวิชาเกินน่ะ  เสร็จขอค่าทำยี่สิบบาท

เขาให้ไปนั่งคอยถ่ายรูป  ก่อนถ่ายให้ถอดรองเท้าถอดแว่น  ไม่รู้เหตุผลเหมือนกัน  ตอนถ่ายตั้งใจเลย  ต้องยิ้มเล็กน้อยพองาม  เพราะรูปเก่าดุมากจนผมเองยังกลัวตัวเองเวลาดูบัตรทีไร  เลยพยายามเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่  ถ่ายเสร็จให้ปั๊มลายมือ  เขาบอกไม่ต้องกด  เขาบอกให้แบ  ผมก็ว่าหัวนิ้วโป้งใครแบได้บ้างวะนี่  มาคิดได้ตอนเขาบอกให้แบมือโถยาหยีก็ไม่บอกชัดๆซะตอนแรกไม่งั้นแบไปนานแล้ว

ปั๊มมือเสร็จให้มานั่งรอช่องเรกเดิม  เซ็นชื่อบันทึเวลาขาเข้ามานั่ง1017  ขาออกมา1025 ใช้เวลาแปดนาที  เรียกให้รับบัตรเบ็ดเสร็จใช้เวลา  11 นาที  ต้องยกมือให้จริงๆครับ

ที่มา : http://www.gotoknow.org/posts/171470

คำสำคัญ : บัตรประชาชน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

เลข 13 หลักในบัตรประชาชนสำคัญฉันใด 

ตัวเลขแต่ละหลักมีความหมายในตัวมันเอง

ปรับปรุงล่าสุด : 12 ก.พ. 2562 / เข้าชม 63701 ครั้ง

กฎหมายที่ประชาชนควรรู้ : บัตรประจำตัวประชาชน 

กฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตประจำวันฉบับสั้น ๆ ย่อ ๆ

ปรับปรุงล่าสุด : 22 ก.ค. 2557 / เข้าชม 98490 ครั้ง

เซ็นรับรองให้ดี ๆ ก่อนมีหนี้ไม่รู้ตัว 

การเซ็นชื่อกำกับสำเนาเอกสาร

ปรับปรุงล่าสุด : 22 ก.ค. 2557 / เข้าชม 10489 ครั้ง

บัตรประจำตัวราษฎรไทยในปัจจุบัน 

รัฐไทยก็เหมือนรัฐอธิปไตยอื่นๆ ย่อมต้องมีหน้าที่รับรองสถานะบุคคลตามกฎหมายให้แก่บุคคลธรรมดาที่ตกอยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแก่บุคคลธรรมดาที่มีสัญชาติไทยหรือมีภูมิลำเนาในประเทศไทย

ปรับปรุงล่าสุด : 22 ก.ค. 2557 / เข้าชม 38141 ครั้ง

"สรอ. ขอความรู้" เชิญร่วมเขียนบันทึกตามประเด็น 18-31 พค. 55 

บันทึกว่า "ท่านฝันอยากใช้ประโยชน์จากบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดอย่างไรบ้าง?" และใส่คำสำคัญ (Keyword) ของบันทึกว่า "บัตรประชาชน"

ปรับปรุงล่าสุด : 22 ก.ค. 2557 / เข้าชม 7120 ครั้ง